Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 2
Tháng 04 : 30
Tháng trước : 99
Năm 2024 : 265
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐẢNG BỘ XÃ BẰNG LÃNG TỔ CHỨC CHUYẾN VỀ NGUỒN NHÂN KỶ NIỆM 80 NĂM THÀNH LẬP CHI BỘ CHÍ KIÊN (22/9/1943 - 22/9/2023)

         Trong những ngày mùa thu tháng 9 năm 2023, toàn thể đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đang tổ chức nhiều phong trào thi đua, hoạt động có ý nghĩa thiết thực, để chào mừng và tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ngày thành lập chi bộ Chí Kiên, từ đó giáo dục truyền thống lịch sử của quê hương cách mạng cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

        Sáng ngày 24/9/2023 tại khu Bốt Khau Pàn, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn - nơi hy sinh của đồng chí Phùng Chí Kiên vào ngày 21/8/1941, đại diện các đồng chí nguyên Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ, nguyên là lãnh đạo xã đã nghỉ hưu; đại diện cho Đảng bộ, chính quyền, Ban Tuyên giáo Đảng ủy, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, Trạm y tế xã, các chi bộ trực thuộc, Doanh nghiệp tư nhân Đồng Tâm đã đến dâng hương tưởng niệm, tri ân đồng chí Phùng Chí Kiên tại khu tưởng niệm của đồng chí. Buổi sáng cùng ngày, đoàn đã đến dâng hoa và ôn lại lịch sử thành lập chi bộ Chí Kiên tại di tích lịch sử Coỏng Tát - thôn Bản Duồm A, xã Thượng Ân, huyện Ngân Sơn - chi bộ đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn.

 

(Đoàn đại biểu xã dâng hương tại Bốt Khau Pàn nơi đồng chí Phùng Chí Kiên hy sinh năm 1941)

       Việc thành lập chi bộ Chí Kiên là sự kiện lịch sử quan trong thể hiện sự đúng đắn của đường lối cách mạng, đường lối giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc của Đảng; sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo tiền bối. Chi bộ Chí Kiên đã góp phần lãnh đạo thắng lợi cuộc nổi dậy của quần chúng, khống chế uy hiếp và hạ đồn Ngân Sơn, tước vũ khí, tịch thu ấn tín của bọn hào lý, đập tan cường quyền của bọn bè lũ tay sai thân Pháp. Thành lập Uỷ ban nhân dân lâm thời ở các xã, tiến tới giải phòng hoàn toàn châu Ngân Sơn vào tháng 6 năm 1945, tham gia cuộc đấu tranh chống phát xít Nhật và bè lũ tay sai phản động, tiến tới giải phóng toàn tỉnh Bắc Kạn vào ngày 24/8/1949.

(Đoàn đại biểu của xã lên dâng hoa tại nơi thành lập chi bộ Chí Kiên 80 năm về trước)

Xã Bằng Lãng là địa phương có vinh dự được Bác Hồ dừng chân tại thôn Tủm Tó, trên đường Bác từ Pác Bó - Cao Bằng đi về Tân Trào - Tuyên Quang ngày 16/5/1945, địa điểm này được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2014.

“Từ khi có sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là chi bộ Ngọc Bằng thành lập năm 1947, chi bộ xã Bằng Lãng thành lập năm 1958, lãnh đạo nhân dân các dân tộc xã Bằng Lãng không ngừng phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, tạo nên thắng lợi vẻ vang: Cùng với nhân dân cả nước đứng dậy với sức mạnh quật khởi góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của cách mạng tháng Tám năm 1945; tham gia 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quét sạch giặc ngoại xâm, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; thực hiện công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ nghĩa xã hội vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Với thành tích vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, ngày 24/6/2005, xã Bằng Lãng vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước” và nhiều phần thưởng cao quý khác…”

         Hoà bình lập lại, cùng với khí thế chung của cả nước tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới đất nước và phong trào cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Trong thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Bằng Lãng đã khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên và đã đạt được một số kết quả: Kinh tế, xã hội của xã tiếp tục được giữ vững và phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển đổi theo hướng tích cực; tổng sản lượng lương thực có hạt năm sau cao hơn năm trước; thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt gần 40 triệu đồng/người/năm. Các hoạt động văn hoá - xã hội được quan tâm triển khai, thực hiện và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, các chương trình y tế quốc gia được triển khai đúng kế hoạch, công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được quan tâm. Phong trào đền ơn đáp nghĩa được triển khai và thực hiện sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Công tác giảm nghèo có nhiều cố gắng và đạt được nhiều kết quả tích cực, điều này cho thấy chất lượng đời sống nhân dân đang ngày càng phát triển, đến nay tỷ lệ hộ nghèo trong xã còn 8,62%; hộ cận nghèo còn 3,66%. An ninh, quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

    Đứng trước bia Di tích lịch sử, nơi thành lập chi bộ Chí Kiên - Chi bộ đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn, đại diện Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Bằng Lãng xin hứa và nguyện tiếp tục đoàn kết một lòng xây dựng Đảng bộ xã thực sự vững mạnh, hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng. Không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, gắn nhiệm vụ xây dựng Đảng với nhiệm vụ xây dựng kinh tế trong toàn Đảng bộ cũng như ở từng tổ chức cơ sở đảng, đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

  (Đoàn đại biểu xã chụp ảnh lưu niệm tại nơi thành lập chi bộ Chí Kiên)

 Toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức,viên chức và người lao động trong toàn Đảng bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy những kết quả đạt được, vượt lên khó khăn, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm phấn đấu hoàn thành Nghị quyết Đại hội đảng bộ xã lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng./.


Tác giả: Bàn Văn Bình - Bí thư Đảng ủy xã Bằng Lãng
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
Danh sách website các đơn vị